Trường mầm non Phú Diễn A kết hợp trung tâm y tế quận tổ chức khám khiếm thình cho trẻ tại trường (28/12/2020 15:49)

Thính giác là một trong năm giác quan. Đây là khả năng tiếp thu âm thanh bằng cách phát hiện các dao động qua một cơ quan ví dụ như tai. "Khiếm thính" hay "điếc" là khi không có khả năng nghe.

Trường mầm non Phú Diễn A kết hợp trung tâm y tế quận tổ chức khám khiếm thình cho trẻ tại trường

          Thính giác là một trong năm giác quan. Đây là khả năng tiếp thu âm thanh bằng cách phát hiện các dao động qua một cơ quan ví dụ như tai. "Khiếm thính" hay "điếc" là khi không có khả năng nghe.

         Thông thường sau khi chào đời, bé sơ sinh sẽ được kiểm tra, xét nghiệm để đảm bảo bé hoàn toàn khỏe mạnh. Các xét nghiệm này đều rất nhanh chóng và an toàn vì vậy bố mẹ không cần phải lo lắng. Đo chỉ số Apgar là bài kiểm tra đầu tiên được thực hiện sau khi bé chào đời từ 1 đến 5 phút.

        Việc này hoàn toàn không đau đớn và chỉ thực hiện khám bên ngoài giúp các bác sĩ biết được màu da, nhịp tim, phản xạ kích thích, hô hấp và cử động của bé. Chỉ số này sẽ giúp đánh giá khả năng thích nghi với cuộc sống bên ngoài của bé.

        Sau đó bé sơ sinh sẽ được thực hiện các xét nghiệm sàng lọc khác, trong đó mẫu máu của bé sẽ được xét nghiệm để phát hiện sớm các bệnh nội tiết, bệnh hồng cầu hình liềm, rối loạn chuyển hóa, dị tật tim bẩm sinh, bệnh xơ nàng và suy giảm miễn dịch kết hợp nặng (SCID)…

        Vì vậy khám sàng lọc khiếm thính rất quan trọng. Một trong những bài kiểm tra được các chuyên gia khuyến cáo bố mẹ nên thực hiện cho bé sơ sinh là kiểm tra thính lực. Theo Tổ chức Hearing Foundation của Canada (tổ chức phi chính phủ chuyên thúc đẩy nghiên cứu về thính giác) việc kiểm tra sàng lọc thính giác rất quan trọng vì nó sẽ giúp bố mẹ biết bé có bị khiếm thính bẩm sinh hay không.

Tuy nhiên, do kiểm tra này không bắt buộc, cũng như không được đề xuất tại tất cả các bệnh viện nên nhiều bố mẹ bỏ qua bài kiểm tra quan trọng này. Vì vậy nhiều bé đến 2,5-3 tuổi mới được phát hiện bị khiếm thính. Việc phát hiện bệnh muộn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng theo kịp cuộc sống của bạn bè cùng trang lứa với bé. Đặc biệt khả năng phát âm, giao tiếp, kĩ năng xã hội của bé sẽ bị ảnh hưởng. Tại Canada, trung bình có 2000 bé sơ sinh mắc bệnh khiếm tính mỗi năm. Nếu bố mẹ khám sàng lọc thính giác cho bé từ khi mới sinh thì dị tật này có thể được phát hiện dễ dàng.

   Vì vậy các chuyên gia đã kêu gọi khám sàng lọc thính lực cho bé sơ sinh và lời kêu gọi đã được hưởng ứng khắp nơi trên thế giới.

   Sáng ngày 8/12/2020 trường mầm non Phú Diễn A kết hợp với trung tâm y tế quận Bắc Từ Liêm khám sàng lọc khiếm thính cho trẻ.

   Dưới đây là một số hình ảnh của buổi khám ngày 8/12

Hình ảnh nhân viên y tế quận khám sức khỏe cho trẻ

      Kết quả đạt được là 332/332 trẻ được khám khiếm thính và đạt kết quả tốt, không có trẻ nào bị dị tật về cơ quan khiếm thính.

                                                                           Người viết: Hoàng Thị Trang